HIFU

(High Intensity Focused Ultrasound)

เทคโนโลยี HIFU คืออะไร ?

            HIFU (High-Intensity Focused Ultrasound) เทคโนโลยีความงามใหม่ล่าสุดมีอยู่ในเครื่อง

ยกกระชับ หน้า SonoQueen ซึ่งเป็นคลื่นเสียงที่มีความแม่นยำสูงและเจาะจงลึกถึงใต้ชั้นผิวหนัง บริเวณชั้นพังผืดที่รองรับเนื้อเยื่อของผิวหนัง หรือ SMAS นั่นเอง ซึ่งพลังงานจะลงไปทำให้เส้นใยพังผืดหดตัว กระชับตึงขึ้น และเห็นผล 30 % หลังทำทันที จะเห็นผลชัดเจนในระยะเวลา 2 สัปดาห์ ถึง 3 เดือน และจะทำให้ผิวที่หย่อนคล้อย กลับมากระชับตึงอีกครั้ง ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ หน้าได้รูป

กรอบหน้าชัดขึ้น แก้ปัญหาร่องแก้ม มุมปากตก หนังตาตก ลดร่องแก้ม หรือคิ้วตก ได้อีกด้วย

นับว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดในวงการแพทย์ผิวหนัง  อีกทางเลือกสำหรับปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย ต้องการทำหน้าเรียว และคนที่แพ้ยาชา รวมถึงคนที่กลัวเจ็บระหว่างการรักษา และไม่ทำลายผิวหนังชั้นนอก (Epidermis)

 

นวัตกรรม HIFU ต่างจาก โบท็อกซ์ และ ร้อยไหม อย่างไร?

           นวัตกรรม HIFU เป็นการปล่อยพลังงานคลื่นอัลตร้าซาวด์ความเข้มข้นสูงลงลึกถึงชั้น SMAS ทำให้เกิดการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ผิวหนังจึงเกิดการยกกระชับ ลดร่องแก้มด้วยความถี่ที่สูงมากทำให้เส้นประสาทในเนื้อเยื่อผิวหนังไม่รับรู้ถึงความรู้สึกใดๆ จึงไม่รู้สึกเจ็บ และไม่ทำลายผิวหนังชั้นนอก (Epidermis) ซึ่งจะเห็นผลได้ทันทีหลังทำ สามารถแต่งหน้าได้เลย โดยไม่ต้องพักฟื้น

การร้อยไหม นิยมใช้ไหมละลาย PDO เพื่อรักษาความหย่อนคล้อยของผิวหนัง เริ่มจากการทายาชาก่อนที่แพทย์จะทำการร้อยไหม หลังจากการสอดไหมใต้ผิวหนัง จะเกิดกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ของผิวหนัง หลังทำการรักษาอาจมีอาการบวมเล็กน้อย และอาจพบรอยช้ำจากรอยเข็มเล็กน้อยประมาณ1-2สัปดาห์

          โบท็อกซ์ หรือ Botulinum toxin-A คือการใช้เข็มฉีดลงไปที่ชั้นกล้ามเนื้อ ซึ่งจะรู้สึกเหมือนมดกัดมีฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อ ส่งผลข้างเคียงต่อกล้ามเนื้อบริเวณที่ถูกฉีด และทำให้ปวดศีรษะได้ รวมทั้งมีผลต่อการกิน การพูด การยิ้ม และการกระพริบตา จำกัดให้ใช้ได้เฉพาะในบริเวณลำคอ พื้นที่รอบคอ รอบปากและตา โดยอาจทำให้เกิดการแพ้หรือแดงได้ในผู้ฉีดบางราย

 

ความรู้สึกขณะทำ HIFU เป็นอย่างไร ?

           ขณะทำ HIFU แพทย์จะค่อยๆ ปล่อยคลื่นอัลตร้าซาวด์ลงสู่ใต้ผิวหนัง จะทำให้รู้สึกเหมือนมีความร้อนอุ่นๆ ลงไปใต้ผิวเล็กน้อย อาจจะรู้สึกจี๊ดๆ ที่ผิวข้างในแบบพอทนได้ ซึ่งความรู้สึกนี้จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับตัวบุคคล

หลังการทำ HIFU จะเห็นผลถึงความแตกต่างได้ทันที และจะเห็นผลต่อเนื่องขึ้นเรื่อยๆ ไปจนถึง 3-4 เดือนหลังการรักษา ในบางท่านอาจผิวแดงขึ้นเล็กน้อย แต่ก็จะหายไปเองภายในหนึ่งชั่วโมง

 

ต้องทำ HIFU กี่ครั้งจึงจะเห็นผล ?

          ทำ HIFU เพียงครั้งเดียว ก็สามารถเห็นผลทันที 30% ซึ่งใช้เวลาการรักษาเพียง 30 – 45 นาที โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับร่องแก้มหย่อนคล้อย ต้องการลดแก้ม มุมปากตก หางคิ้วตก จะรู้สึกถึงความแตกต่างเห็นผลอย่างชัดเจนหลังการทำประมาณ 2-3 สัปดาห์ และจะอยู่ได้นานถึง 1 ปี สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อยมาก แนะนำให้ทำปีละ 2 ครั้ง

 

ความปลอดภัยเมื่อทำการรักษาด้วย HIFU

          HIFU คือเทคโนโลยีอัลตร้าซาวด์ที่มีการพัฒนามาเป็นนวัตกรรม HIFU  ซึ่งเทคโนโลยีอันได้ถูกนำมาใช้ในการรักษาทางการแพทย์อย่างแพร่หลาย ได้ผ่านการทดสอบว่ามีความปลอดภัยสูง โดยได้รับการยอมรับจาก KFDA ประเทศเกาหลี ด้านประสิทธิภาพ ในการนำมาใช้ในการปรับรูปหน้า   ลดแก้ม ดึงหน้า กระชับใบหน้า และยังได้รับ อย. ของประเทศไทยอีกด้วย

 

 
ใครที่เหมาะกับการทำ HIFU? 

1. ผู้ที่ต้องการยกกระชับผิวหน้า ปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น 

2. ผู้ที่ต้องการลดปัญหาการหย่อนคล้อยของใบหน้า คอ 

3. ลดริ้วรอยรอบดวงตา ยกเปลือกตาบน 

4. ผู้ที่ต้องการลดเหนียงใต้คาง หรือมีปัญหาคางสองชั้น

5. ผู้ที่มีเวลาพักฟื้นน้อย หรือไม่มีเวลาพักฟื้น เพราะหลังทำสามารถแต่งหน้าได้เลย โดยไม่ต้องพักฟื้น

            HIFU เทคโนโลยีความงามใหม่ล่าสุดผ่านการใช้คลื่นเสียงระดับลึกช่วยยกกระชับ ทำหน้าเรียว ลดร่องแก้ม รักษาหน้าหย่อนคล้อย เห็นผลได้ทันทีหลังจากการทำ และสามารถแต่งหน้าได้เลยโดยไม่ต้องพักฟื้น

 

            จากปัจจัยส่งเสริมต่างๆในปัจจุบัน เช่น แสงแดด มลพิษในสภาพแวดล้อม หรือแม้แต่อายุที่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ผิวเกิดการเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร เกิดริ้วรอยได้ง่าย และสูญเสียความยืดหยุ่น รูขุมขนเริ่มขยายมากขึ้นจนมองเห็นได้ชัด นอกจากนี้แรงโน้มถ่วงก็ยังเป็นส่วนสำคัญที่เร่งให้ผิวหน้าหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอยโดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริเวณร่องแก้มลึก คิ้วตก หนังตาตก หน้าหย่อน และเกิดการหย่อนคล้อยของกล้ามเนื้อที่คอและใต้คาง ดังที่เรียกกันติดปากว่า “เหนียง” หลายท่านจึงพยายามหาวิธีการต่างๆ เพื่อชะลอปัญหาเหล่านี้ ให้เกิดช้าที่สุด การยกกระชับจึงกลายมาเป็นคำตอบของปัญหาเหล่านี้

  

           มากกว่านั้นคือ ในปัจจุบันได้มีการพัฒนานวัตกรรมใหม่ล่าสุด สามารถแก้ปัญหา หน้าหย่อนคล้อย ได้โดยไม่ต้องเจ็บตัว เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับผู้ที่ต้องการยกกระชับหน้า แต่กังวลในการใช้เข็มและการผ่าตัด ในปัจจุบันได้มีการนำนวัตกรรมใหม่ล่าสุดอย่าง HIFU Therapy ที่ทำงานโดยการปล่อยพลังงานคลื่นอัลตร้าซาวด์ความเข้มข้นสูงแบบเฉพาะเจาะจง ถึงชั้นเนื้อเยื่อส่วนลึก กระตุ้นให้ผิวเกิดการยกกระชับได้รูป ลดแก้ม ลดร่องแก้ม โดยไม่มีบาดแผล ไม่เจ็บ เห็นผลได้ทันทีหลังทำโดยไม่ต้องพักฟื้นสามารถโดนแดด และแต่งหน้าได้ทันที