BB Laser

(บีบี เลเซอร์)

BB Laser คืออะไร ?

บีบี เลเซอร์ คือ เลเซอร์ที่ใช้ในการรักษาเม็ดสีเมลานินที่ผิวหนังตัวการในการทำให้เกิดรอยดำบนใบหน้าเป็น เลเซอร์รักษาฝ้า กระ ตัวหนึ่ง ในบรรดาเลเซอร์หลายตัวที่นำมาใช้ลเซอร์คิวสวิสตัวที่นิยมใช้กันมากในประเทศไทยคือเครื่อง Qswitch ND Yag เพราะปล่อยคลื่นหลายช่วงความยาวคลื่นเฉพาะ ดังนั้นจึงทำให้รักษาโรคได้หลายอย่างเช่น รอยดำ รอยแดง สิว ฝ้า กระแดด กระลึก รอยสัก และยังเป็นเลเซอร์ความถี่สูงกว่า ปล่อยคลื่นได้ถี่กว่าเครื่องอื่นๆ ดังนั้นคนไข้จะรู้สึกเจ็บน้อยกว่าเครื่องอื่นๆ

BB Laser ใช้รักษาอะไรได้บ้าง?

รักษาสิว สิว สาเหตุสำคัญที่ทำให้เราเกิดปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า
รักษารอยดำ รอยแดง
  ปัญหาผิวหน้าไม่เรียบเนียนจากการทำงานผิดปกติของเม็ดสี "เมลานิน" (Melanin) มี รอยดำและรอยแดงจากสิว สีผิวไม่สม่ำเสมอ แก้ไขได้ด้วย "เลเซอร์หน้าใส" หรือ BB Laser’ ที่ใช้รักษาความผิดปกติของเม็ดสี ช่วยดูดกลืนทำลายเม็ดสีผิวชั้นตื้นและชั้นลึก ซึ่งช่วยลดปัญหา รอยดำและรอยแดงจากสิว หรือความผิดปกติของเม็ดสีเฉพาะบริเวณที่มีปัญหาให้จางลง ทั้งยังช่วยให้ใบหน้ากระจ่างใส และกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัส
รักษาฝ้า บีบี เลเซอร์ 
สามารถรักษาฝ้าได้เป็นอย่างดี ฝ้าบนใบหน้ามักพบบริเวณแก้ม หน้าผาก จมูกและเหนือริมฝีปาก 

รักษากระแดด   กระแดดตอบสนองต่อ BB Laser ได้ดี โดยจะหายไปในการรักษา 1-2 ครั้งแต่ก็มีโอกาสกลับมาได้ใหม่ โดยครึ่งหนึ่งของผู้ป่วยหลังการรักษาจะกลับมาเป็นกระแดดซ้ำอีกใหนึ่งถึงสองปี 

รักษากระเนื้อ    เหมาะกับกระเนื้อที่ไม่นูน โดยจะจางหายหมดในการรักษาหนึ่งถึงสองครั้ง

รักษากระลึก คือการสะสมของเม็ดสีที่ผิวหนังแท้ชั้นบน เกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุโดยมีความสัมพันธ์กับเชื้อชาติและกรรมพันธ์ มักพบในหญิงชาวเอเชีย ช่วงอายุประมาณ 20-30 ปี รอยกระลึกมักมีที่โหนกแก้มทั้งสองข้าง เป็นจุดสีน้ำตาลเข้มหรือน้ำตาลเทา
ลบรอยสัก  BB Laser จะไปทำการแตกตัวเม็ดสีของการสักที่ฝังอยู่ในผิวหนัง จากนั้นร่างกายจะทำลายและขับเม็ดสีนั้นต่อไป

การฏิบัติตนหลังทำเลเซอร์

หลังเลเซอร์อาจมีอาการแสบร้อนและตุ่มแดงบริเวณที่ยิงเลเซอร์ขึ้น ซึ่งจะจางหายไปในเวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง การประคบเย็นจะช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนได้ ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าทายาฆ่าเชื้อ งดการแต่งหน้า จนแผลแห้ง เป็นเวลาหนึ่งถึงสองวัน ทาครีมกันแดด หลบแดด อย่างน้อยหนึ่งเดือนเพื่อป้องกันรอยดำหลังการทำเลเซอร์